Tổng quan về bo mạch chủ Intel Z590

0
24

Mặc dù mới chỉ được ra mắt thị trường vào đầu năm 2021 nhưng bo mạch chủ Intel Z590 đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm và chú ý của những người đam mê công nghệ. Bởi lẽ chiếc bo mạch chủ này được tăng gấp đôi băng thông cho CPU giúp máy chạy nhanh hơn. Đây cũng là một trong những bo mạch chủ bán chạy nhất tại Máy tính Hoàng Hà. Trong bài viết bên dưới, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin chi tiết về chiếc chipset Intel Z590.

Bo mạch chủ Intel Z590 tăng băng thông gấp đôi cho CPU

Bo mạch chủ Z590 tăng băng thông gấp đôi cho CPU
Bo mạch chủ Z590 tăng băng thông gấp đôi cho CPU

Điểm đặc biệt của bo mạch chủ Z590 là được nâng cấp thêm một vài tính năng mới và được thiết kế theo kiểu dáng hiện đại, thời thượng. Điểm nhấn của sản phẩm này chính là nó được nhân đôi băng thông từ DMI x4 thành DMI x8. Điều này có nghĩa là 2 ổ cứng SSD Nvme 3.0 x4 có thể được gắn vào bo mạch chủ và chạy với tốc độ tối đa.

Trong số những bo mạch chủ mới được ra mắt gần đây, Hoàng Hà PC cho rằng Intel Z590 là sản phẩm hoạt động tối ưu nhất. Ngoài ra, nền tảng Intel Z590 còn cho phép bộ vi xử lý dùng PCIe 4.0. Đây là lần đầu tiên hãng Intel hỗ trợ bộ vi xử lý sử dụng PCIe 4.0. Điều này đồng nghĩa với việc bo mạch chủ Z590 có thể liên kết với DMI x16 và bổ trợ cho thẻ card cũng như cổng PCIe 4.0 x4 khác để gắn thêm SSD. 

Hơn nữa, bo mạch Z590 còn hỗ trợ cổng USB 3.2 G2x2 loại C. Intel đã tận dụng tối đa tính năng này để kích hoạt nó trên bảng điều khiển ở phía trước hoặc đầu nối phía sau. 

Thêm vào  đó, Intel còn tích hợp thêm Wifi 6 MAC vào bo mạch chủ Intel Z590. Điều này có nghĩa là bo mạch chủ Z590 có  thể truy cập thông qua giao diện của hãng Intel. Theo đó, Intel sẽ kích hoạt điều này qua mô đun AX210 Wifi 6 RF hoặc AX201. 

Ngoài ra, Intel conf hỗ trợ thêm Ethernet 2.5 GB cho những máy tính kết nối có dây. Theo đó, việc của nhà cung cấp bo mạch chủ là mua chip PCIe 2,5 GbE rồi gắn nó vào bo mạch chủ. 

Xem thêm: VGA, Card Màn Hình, Card Đồ Họa hiệu năng mạnh mẽ, chất lượng siêu bền, giá cả phải chăng, có hỗ trợ trả góp, miễn phí lắp đặt và vận chuyển: https://hoanghapc.vn/vga-card-man-hinh

Intel Z590 hỗ trợ cổng Maple Ridge

Điều thú vị là Intel Z590 có thể kết nối với Maple Ridge Thunderbolt 4. Như các bạn đã biết, Thunderbolt 4 được đi kèm với chức năng bảo mật bổ sung bằng việc bảo vệ Intel VT-d DMA. Nhờ vậy mà nó có thể hỗ trợ cáp với chiều dài lên tới 2 mét. Đồng thời Intel Z590 còn có thể kết nối với chuỗi cây/ nhánh thay vì chỉ hỗ trợ chuỗi tuyến tính như trước đây.

Thêm vào đó, Thunderbolt 4 còn có thể hỗ trợ tối đa một màn hình 8K và hai màn hình 4K. Có thể nói đây là một sự cải tiến rõ rệt của sản phẩm này so với người em tiền nhiệm Thunderbolt 3 của nó. 

Tổng quan về main của bo mạch chủ Intel Z590

Sau khi làm việc với các nhà  cung cấp, Hoàng Hà PC dự đoán rằng Intel Z590 sẽ có tổng cộng hơn 55 mẫu. Hầu hết những mẫu này đều đã được Intel công bố chi tiết. Nói một cách dễ hiểu hơn thì các bạn có thể thoải mái lựa chọn mẫu bo mạch chủ Z590 mà mình thích. 

Tuy nhiên, trên thực tế, không có nhiều main kiểu micro-ATX cho Intel Z590 lựa chọn. Hiện nay, bo mạch chủ này tương thích với những main dạng mATX của các nhà sản xuất Trung Quốc như ASRock, Colorful, MSI và ASUS,… 

Hy vọng bài viết của chúng tôi trên đây đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về bo mạch chủ Intel Z590. Nếu các bạn muốn biết thêm thông tin gì, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này của Máy tính Hoàng Hà.

Xem thêm: Main – Bo mạch chủ chính hãng đầy đủ các dòng chipset mới nhất, đáp ứng mọi cấu hình PC của bạn như Mainboard Asus, Gigabyte, MSI, Asrock: https://hoanghapc.vn/main-bo-mach-chu

Xem thêm các tin tức khác tại https://maylanhnguyenkim.com/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here