Tàu cần cẩu TQ vào vùng đặc quyền kinh tế VN (VOA)

33
16#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tàu cẩu lớn nhất thế giới của Trung Quốc, tàu Lam Kình, đang di chuyển trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam, các nguồn tin về Biển Đông trích dẫn dữ liệu theo dõi tàu cho biết hôm 3/9. Thông tin này cũng được một chuyên gia xác nhận với VOA và đồng thời cho biết thêm rằng lực lượng cảnh sát biển của Việt Nam đang theo dõi động thái của con tàu này.

Theo trang South China News và IndoPacific_SCS_Info, tàu Lam Kình của Tập đoàn Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) đã xuất hiện trong vùng biển của Việt Nam hôm 3/9. Nguồn tin dự đoán rằng có thể Bắc Kinh đang chuẩn bị đưa một giàn khoan đến hoạt động trong vùng biển của Việt Nam.

Nhà báo Duan Dang trích dẫn dữ liệu từ Marine Traffic cho biết thêm rằng tọa độ của Lam Kình là 14°56’6.00″N/109°23’42.00″E ngoài khơi tỉnh Quảng Ngãi vào lúc 9 giờ 42 phút cùng ngày, chỉ cách đường cơ sở của Việt Nam chưa tới 11 hải lý và cách đảo Lý Sơn khoảng 30 hải lý về phía nam, nghĩa là trong lãnh hải của Việt Nam, cũng là nơi có dự án Cá Voi Xanh mà Việt Nam đang hợp tác với tập đoàn dầu khí Mỹ Exxon Mobil để khai thác.

Xác nhận thông tin về sự xuất hiện của tàu cẩu Trung Quốc trong khu vực, Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, một nhà nghiên cứu an ninh và chính trị khu vực của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ISEAS có trụ sở ở Singapore, nói thêm với VOA rằng vị trí di chuyển của tàu Lam Kình là trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam (EEZ), chứ không phải bên trong lãnh hải (trong vòng 12 hải lý).

Theo ông, với tình trạng “đi qua vô hại” của tàu Lam Kình trong khu vực EEZ, thì Việt Nam chưa thể phản ứng gì vì đây là một hoạt động hợp pháp theo luật quốc tế.

“Đi kèm theo nó là mấy tàu vận tải khác, nhưng người ta thấy các tàu vận tải đó không có các khung nhà giàn hay khung giàn khoan cố định nào. Và kèm theo nó còn có hàng chục tàu cảnh sát biển Trung Quốc đi hộ tống. Cảnh sát biển của Việt Nam cũng đi theo và không làm gì được người ta cả vì người ta đã làm gì đâu”, TS. Hà Hoàng Hợp nói với VOA.

Mặc dù đưa ra giả thuyết về khả năng thời tiết xấu vào đêm 3/9 và sáng 4/9 khiến tàu Lam Kình có thể phải di chuyển xuống khu vực bên dưới, đối chiếu với đất liền là khoảng Phú Yên, Khánh Hòa, nhưng TS. Hà Hoàng Hợp không loại trừ khả năng Trung Quốc có thể từ một mũi khác kéo giàn khoan vào hoạt động trong vùng biển của Việt Nam và lúc đó sẽ “rất to chuyện”.

“Nếu Mỹ, Nga, Ấn Độ cảm thấy bị đe dọa, bị ngăn cản hoạt động kinh tế bình thường và hợp pháp của họ trong vùng biển đặc quyền kinh tế Việt Nam thì phản ứng của họ có thể là phản ứng quân sự”, TS. Hà Hoàng Hợp dự báo.

Đang tham dự một hội nghị an ninh ở Singapore với sự có mặt của các nước Trung Quốc, Nhật, Australia, Ấn Độ…, TS. Hà Hoàng Hợp cho biết các bên đang rất quan ngại về tình hình ở Biển Đông, với cảnh báo rằng “không còn ranh giới nào giữa hòa bình và chiến tranh trên biển nữa” trước những hành vi hung hăng và khó lường trước của Trung Quốc.

Theo TS. Hà Hoàng Hợp, hiện Việt Nam và các quốc gia liên quan đã “chuẩn bị sẵn sàng” cho tình huống xấu nhất, tức là khả năng xảy ra đối đầu quân sự.

Trước đó một ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng kêu gọi các nước giúp giảm căng thẳng ở Biển Đông do “những diễn tiến nghiêm trọng” gần đây gây ra.

“Biển Đông có ý nghĩa quan trọng đối với các nước trong và ngoài khu vực trên bình diện kinh tế, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải”, bà Hằng nói trong một email gửi cho hãng tin Bloomberg hôm 2/9. “Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng hợp tác với các nước khác và cộng đồng quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực”.

Phát biểu của người đại diện Bộ Ngoại giao được đưa ra sau khi 3 quốc gia Anh, Pháp, Đức đưa ra tuyên bố chung vào ngày 29/8, nêu lên quan ngại về những căng thẳng hiện nay ở Biển Đông và khả năng có thể dẫn tới bất ổn về an ninh và ổn định của khu vực.

Trước đó, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và Ấn Độ cũng lên tiếng về việc Trung Quốc đưa tàu Hải Dương Địa Chất 8 vào hoạt động trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong thời nhiều tháng qua, bất chấp phản đối liên tục của Hà Nội và chỉ trích từ phía Mỹ.

Tàu Lam Kình được trang bị một cần cẩu khổng lồ có khả năng nâng 7.500 tấn. Bản thân chiếc cần cẩu này nặng 4.000 tấn và có móc phụ nặng 1.600 tấn, có khả năng nâng và hạ các thiết bị đặc biệt nặng như các giàn khoan dầu. Cho đến nay, Lam Kình vẫn được xem là tàu cẩu lớn nhất trên thế giới.

Nguồn: https://maylanhnguyenkim.com/

Xem thêm bài viết khác: https://maylanhnguyenkim.com/tai-chinh/

33 COMMENTS

 1. " Việc nước bạn TQ xâm phạm lãnh hải ta,rồi đâm tàu,cắt cáp..Thưc chât vấn đề đó là cách hành xử BÔ MẸ DẠY CON MÌNH.Yêu cho roi cho vọt,vậy sao phải..bất bình?

  Nguyễn duy Chiến

  Phó CT ủy ban biên giới QG.

 2. Việt nam đâu có sợ bình tĩnh bạn ơi chước sau cũng pải cho tầu khựa 1 cái tát vào mặt có pải ko bà con

 3. Khựa nó giàu muốn làm gì cũng đc, để yên thì mất hết, chơi nó nó chơi lại cũng ốm đòn.

 4. The old airplane is cheap, people should save money together and buy from Philippine or Thailand or build your old smaller one, fly low to avoid radar and hit them. It will give China a warning that mass "Kamikaze attacks" by VN people on all of their invasion vessels in East VN Sea. Don't wait for VN Government. They are a pussy cat. Vietnamese people need to take action now before too late.

 5. Có bao nhiêu vũ khí đem ra bắn nó liền🤒 không hiểu nước mình mua vũ khí để làm gì, nhân cơ hội này đánh phủ đầu thôn tính luôn đất nước nó vẽ lại bảng đồ thế giới, bắt giặc tàu học tiếng Việt Nam, thằng nào chống đối đem ra bắn luôn.

 6. Cảnh sát theo dõi mà làm gì, cứ vô lãnh thổ là xử luôn dập hiểm họa ngay. Không để chuyện đã rồi được với tàu cộng gian manh.

 7. Now is the time for Vietnamese people buy the old Airplane and flying into the China Vessels in South VN Sea. Just like Japenese in WW2. Any Vietnamese have this gut?

 8. nhờ tài khéo léo mà ta còn ngồi nhậu ,uống trà yên ấm ,mặc kệ nó, có bải biển tắm ,rượu thịt gái gú là ok dồi,mọi viêc có " Đảng cà nhà nước no" là được dồi ,đừng nghe tin phản động này bà con nè !

 9. Sở Hữu Toàn Cầu :
  +Việt Nam đã sở hữu rồi.
  +Giờ tới Tàu sở hữu chứ.
  +Rồi tới Mỹ sở hữu nè.
  Đừng khóc nhe em VN . Có mà không biết quý , giờ bị Ô giời lấy lại rồi , bỏ chảnh.

 10. _ Lùi một bước, trời cao biển rộng!

  Đảng lùi hoài, đâu còn biển (của) Việt Nam?

  Hay là đảng đã già nên lú lẫn?!

  Đảng già rồi nên giao nước lại cho dân!

 11. De cho ngang ngược riết mất nước mất quyền kinh tế luôn người dân đói khổ nếu không giám làm gì Trung Quốc

 12. Giặc Tàu đã MỠ KHÓA VÀO NHÀ RỒI !!!!Lúc này Đảng ta có cần cho Nhân Dân VN ta lên tiếng giúp Đảng một chút gì không đây ????

 13. Giặc Tàu đã MỠ KHÓA VÀO NHÀ RỒI !!!!Lúc này Đảng ta có cần cho Nhân Dân VN ta lên tiếng giúp Đảng một chút gì không đây ????

 14. Viet cong khong duoc long dan va cung khong co dong minh de yem tro? nen duong luoi bo chi liem duoc bien dao cua Viet Nam?!!!

 15. Cướp đã vào nhà rồi ! phải tự vệ thôi. Không còn là đấu tranh giữa luật pháp quốc tế và luật rừng Trung quốc nữa, mà là chiến đấu chống quân xâm lược, quân ăn cướp rồi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here