Panaris at the big toes ( Loại bỏ chín mé đầu ngón chân cái )

22
25Chín mé là bệnh nhiễm trùng ở đầu ngón tay, chân do vi-rút Herpes Simplex (HSV) gây ra, một loại vi-rút ảnh hưởng đến khoảng 90% dân số thế giới. Bạn nên điều trị ngay khi phát hiện tình trạng nhiễm trùng hoặc nếu bác sĩ nhận thấy vùng nhiễm trùng trở nặng. Chín mé lần đầu tiên bị sưng mủ có thể gây khó chịu nhất, sau đó bệnh tái phát thường ít đau hơn và kéo dài không lâu bằng lần đầu. Vì khoảng 20-50% trường hợp sẽ tái phát nên phòng ngừa là bước rất quan trọng.

1- Chẩn đoán bệnh chín mé

– Nhớ lại xem bạn có tiếp xúc với người mang vi-rút không.[3] Vi-rút Herpes simplex (HSV) rất phổ biển và dễ lây. HSV-1 thường ảnh hưởng đến vùng mặt và gây lở miệng (mụn rộp gây đau trên môi). HSV-2 thường gây mụn sinh dục và rất đau đớn.
HSV-1 có thể lây lan thông qua hôn môi hoặc quan hệ tình dục đường miệng, còn HSV-2 có thể lây lan thông qua tiếp xúc da với vùng sinh dục bị nhiễm trùng.
Cần biết rằng HSV có thể tồn tại trong thời gian dài. Có thể bạn đã nhiễm vi-rút từ rất lâu, nhưng vi-rút vẫn sẽ tồn tại và phát triển mạnh trong tế bào thần kinh (nơi chúng trú ngụ). Căng thẳng và miễn dịch kém (bị bệnh) thường là nguyên nhân khiến vi-rút trong trạng thái “ngủ đông” hoạt động lại.
Ngay cả khi không thể nhớ có từng tiếp xúc với người mang vi-rút HSV-1 không, bạn vẫn nên cẩn thận nhớ xem mình có bao giờ bị lở miệng hay không.
– Nhận biết triệu chứng ban đầu. Trong “tiền triệu” hay giai đoạn ban đầu của bất cứ bệnh nào, các triệu chứng sẽ giúp xác định khởi phát của bệnh. Đối với bệnh chín mé, triệu chứng thường xuất hiện 2-20 ngày sau tiếp xúc ban đầu, gồm có:
Sốt
Mệt mỏi
Cơn đau bất thường

Ngứa ran cục bộ
– Quan sát những triệu chứng điển hình hơn trong giai đoạn bệnh. [5] Khi giai đoạn ban đầu đã qua, bạn sẽ nhận thấy những triệu chứng cụ thể hơn giúp xác định bệnh chín mé:
Sưng, đỏ và phát ban, mụn nước đầy mủ xung quanh vết thương[6]
Mụn nước có thể vỡ ra và chảy dịch màu trắng, trong.
Mụn nước có thể nhập vào nhau và chuyển màu đen/nâu.
Loét hay rách da, có thể xuất hiện sau đó.
Triệu chứng có thể hết sau 10 ngày đến 3 tuần.
– Tiếp nhận chẩn đoán y tế chính thức. Vì chín mé thiên về chẩn đoán lâm sàng nên thường không cần xét nghiệm bổ sung. Thay vào đó, bác sĩ sẽ xem xét triệu chứng và tiền sử bệnh – bao gồm chẩn đoán HSV – để chẩn đoán bệnh chín mé. Bác sĩ cũng có thể lấy máu để tiến hành xét nghiệm máu toàn bộ (CBC) xác định lượng tế bào bạch cầu. Xét nghiệm này giúp bác sĩ xác định xem bạn có đủ tế bào miễn dịch để chống nhiễm trùng không, hay bạn có bị rối loạn chức năng miễn dịch gây nhiễm trùng tái phát không.
Bác sĩ cũng có thể xét nghiệm vi-rút HSV nếu bạn chưa được chẩn đoán. Bác sĩ sẽ phân tích mẫu máu để tìm kháng thể vi-rút, yêu cầu tiến hành xét nghiệm PCR (để phát hiện ADN của vi-rút) và/hoặc yêu cầu cấy vi-rút (để xem vi-rút HSV thực sự có sinh sôi trong máu của bạn không).

2- Lời khuyên

Chín mé hay còn gọi là giáp sang. Bệnh có thể xuất hiện ở cả ngón chân.
Giảm mức độ căng thẳng để ngăn kích hoạt vi-rút HSV đang phát triển mạnh và ngăn bệnh chín mé tái phát. Để giảm căng thẳng và tăng cường miễn dịch, bạn nên ăn thực phẩm tốt cho sức khỏe, ngủ đủ giấc và tập thể dục.[20]
Nên tránh xa, hoặc ít nhất là không chạm vào, người bị tổn thương do vi-rút HSV hoạt động. Dấu hiệu nhận biết thường là mụn nước trên miệng và bộ phận sinh dục.
Luôn dùng khăn sạch và thay khăn thường xuyên, đặc biệt là nếu bị mụn rộp quanh miệng/ở bộ phận sinh dục. Ước tính cho thấy vi-rút HSV-2 có thể tồn tại kéo dài đến 7 ngày bên ngoài cơ thể.
Bỏ thói quen đưa tay lên gần miệng – ví dụ như cắn móng tay hoặc ngậm ngón tay.
Khi bị mụn rộp ở miệng hoặc ở bộ phận sinh dục, bạn cần rửa tay sạch sau khi đi vệ sinh hoặc chạm vào da/bộ phận sinh dục.
Cẩn thận khi cắt móng tay để tránh cắt trúng da.
Khi mắc vi-rút HSV, bạn nên dùng băng che vùng da bị chín mé (ngay cả vùng da nhỏ nhất) để ngăn vi-rút lây lan.
#DrHuy #Chín_Mé #Panaris

Nguồn: https://maylanhnguyenkim.com/

Xem thêm bài viết khác: https://maylanhnguyenkim.com/tong-hop/

22 COMMENTS

  1. Nếu tiêu mủ mà vẫn còn sưng và nhức thì làm sao hả bác sĩ , và cho e hỏi bị 9 mé thì bao lâu mới hết hoàn toàn ạ?

  2. Bs cho e thuốc nào bôi để móng k mọc lên nữa k ạ? E bị móng quặc tiểu phẫu 2 lần rồi mà vẫn bị ạ, e ở bình dương ạ

  3. Làm như thế này là thốn lắm luôn đó anh em đã từng bị giống anh rồi đau lém luôn đó 😢 😢 😢 😭
    Bạn nào thấy đúng like cho mk nhé 😃 😃 😃 😺 😺 😺 😊 😊 😊
    👇🏻👇🏻👇🏻Like…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here