Những Loại Thực Phẩm Không Nên Bảo Quản Trong Tủ Lạnh Ngày Tết

0
29

Bảo quản thịt hun khói, dăm bông trong tủ lạnh là sai lầm
Chất béo và nước có trong dăm bông kết hợp với nhiệt độ thấp làm cho dăm bông có vị chua và nhanh hỏng hơn, còn chân giò thì dễ oxy hóa trong môi trường lạnh. Vì vậy không nên để dăm bông và chân giò bảo quản trong tủ lạnh, nếu muốn thì chỉ nên để trong thời gian ngắn và ăn ngay. Với chân giò, bạn có thể treo lên chỗ thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời để bảo quản lâu hơn.

Không nên bảo quản thực phẩm như thịt hun khói trong tủ lạnh

Chân giò hun khói và dăm bông không nên bảo quản lâu trong tủ lạnh

Chỉ nên bảo quản thực phẩm tươi sống trong tủ lạnh khi đã sơ chế qua
Nhiều bà nội trợ thường để nguyên thịt, cá, trứng… vừa mua ở chợ, siêu thị về để trong tủ lạnh mà không biết rằng những chất bẩn và vi khuẩn sẽ bám vào trong thịt, cá gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, hãy nhớ rửa sạch những thực phẩm này, để ráo nước rồi đựng trong túi đựng thực phẩm, hoặc hộp bảo quản thực phẩm riêng rồi hãy để vào tủ.

Nên sơ chế qua thực phẩm tươi sống trước khi cho vào tủ lạnh

Cần sơ chế kỹ thịt, cá trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Bánh mì, bánh ngọt không phải là thực phẩm nên bảo quản trong tủ lạnh
Các loại bánh này nếu để bảo quản lạnh sẽ bị khô, cứng hoặc nấm mốc nếu môi trường tủ lạnh không sạch sẽ. Do đó, bạn nên bảo quản bánh ở nhiệt độ phòng, sử dụng trong tối đa từ 2 đến 3 ngày, tốt nhất là nên mua vừa đủ số lượng bánh và dùng hết trong ngày. Nếu muốn để trong tủ lạnh bạn nên cắt nhỏ bánh ra, cho vào túi thấm dầu và để trên ngăn đá.

Không nên bảo quản thực phẩm như bánh mì trong tủ lạnh

Không nên bảo quản bánh mì và bánh ngọt trong tủ lạnh

Đặt chocolate trong tủ lạnh là phạm lỗi bảo quản thực phẩm nghiêm trọng
Hầu hết mọi người thường để chocolate trong ngăn mát tủ lạnh để có thể dùng lâu hơn, nhưng lại không biết rằng khi bảo quản như vậy bề mặt của nó dễ kết thành sương trắng làm mất vị ngon đặc trưng ban đầu. Đây còn là điều kiện hơi ẩm thuận lợi cho vi khuẩn sản sinh. Thế nên để bảo quản chocolate tốt nhất nên cho vào túi hút chân không, rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh.

Không nên bảo quản thực phẩm như chocolate trong tủ lạnh

Chocolate dễ hỏng khi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh

Chuối là loại trái cây không nên bảo quản trong tủ lạnh
Chuối là hoa quả nhiệt đới rất kị môi trường lạnh. Đối với chuối xanh, nhiệt độ thấp sẽ làm chậm quá trình chuối chín. Còn chuối chín, nếu bỏ vào tủ lạnh, vỏ sẽ chuyển sang màu đen và hàm lượng dưỡng chất có trong quả sẽ bị mất đi. Vì vậy chỉ nên để chuối ở nơi cao ráo, thoáng gió, không bị ánh nắng chiếu vào.

Không nên bảo quản thực phẩm như chuối trong tủ lạnh

Chuối rất kị nhiệt độ thấp trong tủ lạnh

Các loại dưa – Nói không với tủ lạnh
Trong dưa hấu và các loại dưa khác có chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên rất tốt cho sức khỏe, có thể ngăn ngừa ung thư hoặc nhiều vấn đề khác. Tuy nhiên, nếu để loại thực phẩm này vào trong tủ lạnh, chúng dễ bị úng, đồng thời mất đi các chất chống oxy hóa. Nhưng bạn vẫn có thể để dưa trong tủ lạnh khoảng 1 ngày và ăn ngay.

Không nên bảo quản thực phẩm như các loại dưa trong tủ lạnh

Dưa rất dễ bị úng và mất chất trong môi trường lạnh

Cà chua, khoai tây, hành tây không nằm trong danh sách cần bảo quản tủ lạnh
Giữ những loại rau củ này trong tủ lạnh chỉ làm nó dần dần héo đi và không còn tươi ngon, dễ xuất hiện chấm đen, nấm mốc, mềm nát và thay đổi mùi vị. Do đó, tốt nhất là bạn nên để chúng ở nơi khô mát để bảo quản (riêng khoai tây không nên để nó mọc mầm vì nó có chất độc, dễ gây ngộ độc thực phẩm và không để chung nó với hành tây) hoặc dùng trong ngày.

Không nên bảo quản thực phẩm như cà chua, khoai tây trong tủ lạnh

Cà chua, khoai tây và hành tây không nên bảo quản bằng tủ lạnh

Một vài lưu ý quan trọng khi bảo quản thực phẩm chín trong tủ lạnh
Thịt bò, gà, heo đã nấu chín chỉ để tủ lạnh từ 1-2 ngày. Bò bít tết, thịt quay để tủ lạnh: 3 – 5 ngày. Hotdog và xúc xích chín để tủ lạnh 1 tuần nếu đã mở gói, 2 tuần nếu chưa mở gói. Thịt muối để tủ lạnh 7 ngày.

Thời gian bảo quản một số thực phẩm chín
Không nên bảo quản thực phẩm chí chung với thực phẩm sống

Tuyệt đối không để chung thức ăn chín với thức ăn sống để tránh lây nhiễm lẫn nhau, phòng các bệnh về tiêu hóa, đồng thời sẽ hạn chế gây mùi trong tủ lạnh.

Không được để đồ ăn sống chung với đồ ăn chính trong tủ lạnh
Phải để thức ăn thật nguội mới cất vào tủ lạnh, nếu không sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Chưa kể gây ảnh hưởng tới độ bền của tủ lạnh.

Để thức ăn nguội rồi mới bảo quản trong tủ lạnh
Không nên cất các loại rau đã chế biến vào tủ lạnh khi dùng không hết, thường xuyên ăn rau thừa sẽ không tốt cho sức khoẻ.

Không nên giữ rau quả đã qua chế biến trong tủ lạnh

Nguồn: https://www.nguyenkim.com/chia-se-ve-nhung-thuc-pham-khong-nen-bao-quan-bang-tu-lanh-mua-tet.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here