In tiền, lạm phát và trò lừa tăng trưởng GDP

27
24In tiền lạm phát và trò lừa tăng trưởng GDP
Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi đã tự hỏi rằng tại sao chính phủ không in tiền để phát cho người nghèo? Tôi thường nghe thấy ông A giàu hơn ông B vì ông A có nhiều tiền hơn ông B; rồi tôi ước mơ trở thành người lãnh đạo đất nước, sau đó in thật nhiều tiền để phát cho tất cả người dân. Như thế, đất nước của tôi sẽ không còn người nghèo nữa.
Lớn lên tí nữa, suy nghĩ đó phát triển thành “thay vì đi vay tiền, tại sao chính phủ không in tiền để trả nợ?”, “tại sao chính phủ không in thật nhiều tiền để quốc gia trở nên giàu có?”. Vâng, tôi đã từng có suy nghĩ sai lầm như thế trong một thời gian rất dài, cho đến khi tôi biết đến khái niệm thế nào là lạm phát.
Mối tương quan giữa cung tiền và lạm phát
Giả sử nền kinh tế Việt Nam sản xuất được 100 tô phở, tương đương giá trị là 3 triệu đồng, với mỗi tô giá 30,000 đồng. Sau đó, chính phủ bơm vào thị trường thêm 3 triệu đồng nữa; như vậy, nền kinh tế lúc này có 6 triệu đồng, nhưng thực tế nền kinh tế Việt Nam vẫn chỉ sản xuất được 100 tô phở, với mỗi tô phở lúc này sẽ có giá gấp đôi là 60,000 đồng. Nói ngắn gọn, việc in tiền chỉ làm hàng hóa trở nên đắt hơn, trong khi số lượng hàng hóa sản xuất ra vẫn không đổi. Quan trọng hơn, việc in tiền sẽ dẫn đến lạm phát, nếu chính phủ in quá nhiều tiền thì có thể dẫn đến tình trạng siêu lạm phát.
Làm sao để biết chính phủ in bao nhiêu tiền?
Trong thực tế, rất khó để một người không chuyên có thể đo lường được lượng cung tiền; đối với các nhà kinh tế, thông thường, họ dựa vào cung tiền M1 và M2. Nhưng có một cách khác là nhìn vào GDP danh nghĩa của một quốc gia. Tại sao?
Irving Fisher, một nhà kinh tế học Mỹ, đã đưa ra phương trình trao đổi như sau:
MV = PY
Trong đó: M là tổng lượng tiền lưu hành, V là tốc độ xoay vòng tiền tệ hay số lần một đơn vị tiền tệ được trao đổi trong một kỳ (01 năm), P là mức giá cả, Y là tổng sản lượng.
Mặc dù các Keynesian luôn chống đối thuyết số lượng tiền tệ, nhưng họ vẫn khó có thể phủ nhận ý nghĩa của phương trình và tính đúng đắn của nó trong dài hạn.
Y là GDP thực (real GDP), và PY chính là GDP danh nghĩa (nominal GDP); tương tự, khi ta lấy tổng lượng tiền nhân với số lần trao đổi của một đơn vị tiền tệ (MV) thì đó chính là GDP danh nghĩa. MV và PY đều thể hiện GDP danh nghĩa theo hai cách khác nhau; với V và Y ở mức ổn định, thì việc in tiền (M tăng) sẽ dẫn đến lạm phát (P tăng), cũng như GDP danh nghĩa tăng lên một cách “láu cá” trong khi tổng sản lượng thực tế không hề thay đổi.
Nó nói lên điều gì? Việc bơm tiền vào thị trường không giúp ích gì cho nền kinh tế trong dài hạn, thậm chí còn gây lạm phát, GDP danh nghĩa tăng lên nhưng khả năng sản xuất của nền kinh tế vẫn như trước.
Tác hại của việc in tiền để tăng GDP?
In tiền là một công cụ mị dân hiệu quả để tạo ảo giác tăng trưởng GDP trong quần chúng, trong khi đó, thứ đánh đổi lại là sự lạm phát. Vì thế, bên cạnh con số tăng trưởng GDP 6.81% được tô hồng, là lượng cung tiền (M2) tăng đến 16% tại Việt Nam vào cuối năm 2017 – nghĩa là chính phủ bơm vào thị trường 16% lượng tiền chỉ để đổi lấy 6.81% tăng trưởng (!?)
Rõ ràng chúng ta có thể thấy trong thời gian gần đây, một tô phở bình dân tại Sài Gòn có giá 25,000 đồng đã tăng lên 30,000 đồng (tăng thêm 20%), trong khi tỷ lệ lạm phát được công bố bởi Tổng cục Thống kê chỉ ở mức 2.6% (!?). Không cần phải là một nhà kinh tế học, một người dân bình thường cũng có thể cảm nhận giá cả hàng hóa ở Việt Nam đang tăng rất nhanh qua từng năm, khác xa so với báo cáo từ cơ quan thống kê của chính phủ.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
DONATE ủng hộ kênh:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://maylanhnguyenkim.com/

Xem thêm bài viết khác: https://maylanhnguyenkim.com/tai-chinh/

27 COMMENTS

 1. In tiền là cách móc túi ng dân 1 cách tinh vi nhất mà loài người nghĩ ra được, nhưng điều này không phải ai cũng biết, chỉ những ng học KT hoặc quan tâm đến KT thì rất tỏ điều này…bởi móc túi êm dịu như vậy nên xứ văn minh họ có hiến pháp, luật pháp qui định chó điều này, còn ở các chế độ độc tài người ta in vô tội vạ, thiếu thì in…do đó những xứ độc tài thì lạm phát như là căn bệnh kinh niên, bởi sự ngu dốt của kẻ cầm quyền và thiếu trình độ quản trị đất nước, nên họ luôn thiếu tiền, đi vay mượn khắp nơi, khi k vay đc thì in tiền…hệ quả ai cũng rõ, gần đây nhất là Zimbabue và Venezuela…khi lạm phát tới 10 triệu % và giấy vệ sinh có giá trị gấp vài chục lần tiền mặt!

 2. Theo tôi nghĩ bơm tiền không phải là nguyên gây ra lạm phát . Theo chủ quan của tôi . ai có ý kiến liên hệ để tôi được hiểu thêm sđt 0979874566

 3. việt nam vừa bơm 50 ngàn tỷ đồng ( 50.000.000.000.000) vào ngân hàng, lạm phát tăng phi mã

 4. Lạm phát khoảng 20%/ năm đó , nguyên nhân chính mình nghĩ là do BĐS , đất đai tăng thì hàng hoá cũng tăng theo đáng kể . Trong thoi gian nay Tụi nó vơ vét được bao nhiêu thì hay bấy nhiêu

 5. Thắc mắc mk in tiền trả nước khác thì s nước mk lại bị lạm phát vậy ạ. E còn nhỏ hỏi ngu ty

 6. Sớm thôi Việt Nam sẽ không có gì ngoài tiền …….
  ..
  ..sớm muộn sẽ có mệnh giá 5000000.00000000.000000000VND

 7. In tiền là cách nhanh nhất để nuôi sống bộ máy quan liêu vô dụng còn lam phát chỉ có người lao động phải chịu thiệt. Nói đơn giản .sáng đi làm mua đuọc kg gạo nuôi con . Chiều về giá gạo tăng gấp đôi .vậy sức lao đông của nguòi dân bị cướp 1/2 rồi

 8. Tôi đã đọc các bình luận . Mỗi người đều nói đúng một phần . Có người nói vì chiến tranh cho nên phải trả nợ . Vây trả nợ bằng cách in tiền thì vô lý quá . Tiền Việt in ra chẳng ai lấy để trả nọ . Nói ngắn thế này . In tiền là hình thức lấy cắp sức lao động của dân để nuôi lũ bất tài nhưng vẫn phai trả lương chúng . Tiếp đến do quản lý kinh tế kém .chúng cần in tiền để duy trì chế độ mà không cần phải làm ra nhà máy xí nghiệp để nuôi sống xã hội và ….

 9. Chắc admin nhầm, việc in tiền ngay đến cả nhà nước cũng là 1 hạ sách, nếu như k vào tình thế bắt buộc lắm thì nhà nước cũng k bao giờ chọn cách in thêm tiền. Hậu quả của việc in tiền vô tội vạ nếu ai hiểu dư sức biết nó có tác hại như thế nào đối với cả người dân và cả chính quyền, nhà nước cũng k ngoại lệ họ k dốt đến mức tự đào mồ chôn mình nếu k vào đường cùng

 10. Hôm nay mình sẽ kể một câu chuyện cho người đời bây giờ nghe :vô lượng A tăng kỳ kiếp về thuở quá khứ tiền thân của đức phật thích ca mâu ni là một vị tiên nhơn, vị tiên nhơn này tu hành đạo hạnh Cao siêu thần thông Ba la mật từ Bi hỷ xả, biết được quá khứ và vị lai. Một hôm vị tiên nhơn này đang ngồi thiền dưới cội cây Bồ Đề thì có một con quỷ (ngã quỷ) đến trước mặt vị tiên nhơn quỳ xuống làm lễ bạch tiên nhơn rằng : " bạch tiên nhơn con nghe nói tiên nhơn là một vị tu hành đạo hạnh Cao siêu thần thông Ba la mật biết được quá khứ và vị lai, bạch tiên nhơn cho con hỏi nhiều kiếp về trước con đã gây ra tội lỗi gì mà bây giờ Linh hồn của con biến thành ngã quỷ đói khổ như thế này ( thân thể ngã quỷ rất hôi thúi, rẻ dữ lỡ loét, hình giáng rất xấu xa kinh tởm) , khi con thấy thức ăn vừa vớ tay định bốc ăn thì thức ăn biến mất . Con vô cùng đói khổ , con đã làm ngã quỷ ở trong khu rừng này 12.000 năm rồi, động vật thực vật già cỏi chết rất nhiều, các động vật thực vật Thay phiên nhau sanh trưởng…. Mà linh hồn của Con thì cứ làm ngã quỷ đói khổ mãi mãi như thế này .bạch tiên nhơn con phải làm ngã quỷ đến khi nào thì Linh hồn của con mới được đi đầu Thai làm người trở lại, con thấy con người đi đi lại lại có ăn có mặc mà con thì đói khổ. Bạch tiên nhơn cầu xin tiên nhơn giải nói cho con biết .tiên nhơn trả lời : nhiều kiếp về trước ngươi là một người làm quan lớn Tham Lam dang trá độc ác vơ vét bốc lột tiền bạc của người dân quá nhiều, ngươi ỷ ngươi là một vị làm quan lớn ngươi cướp đất cướp nhà cướp tài sản của người dân quá nhiều làm cho người dân nghèo khổ đói khổ chết bờ chết bụi rất nhiều, ngươi đã gây cho hàng triệu người đói khổ bệnh tật chết bờ chết bụi… Ngươi và gia quyến của ngươi sống trong cảnh giàu sang sung sướng tột đỉnh, ngươi để mặc cho người dân nghèo khổ đói khổ chết bờ chết bụi hàng triệu người… Cho nên khi ngươi được 80 tuổi già yếu lâm bệnh rồi chết. Khi ngươi chết vì ngươi tội lỗi quá nặng nề nên Linh hồn của ngươi biến thành ngã quỷ đói khổ trải qua trăm ngàn Kiếp ở trong khu rừng này…. Ngươi phải làm ngã quỷ 5000 năm nữa đến khi đời ác trượt tận diệt thì linh hồn của ngươi sẽ sanh qua quả địa cầu khác. Ngã quỷ nghe tiên nhơn trả lời xong lòng buồn thiểu não, liền bạch tiên nhơn cầu xin tiên nhơn cứu giúp… Tiên nhơn nói vì tội lỗi của ngươi quá nặng nề nên phải thuận theo luật nhân quả, cả ta cũng không có cách nào để cứu nhà ngươi = khi nào ngươi trả nghiệp xong thì Linh hồn của ngươi tự nhiên sẽ thoát khỏi thân ngã quỷ. Vì vậy mình khuyên Quan tham cộng sản hãy hồi đầu hướng thiện kẻo trễ…. Oan oan tương báo bao giờ mới dứt…. Có vai tức có trả…. Luật nhân quả thật công bằng…. Nam mô ta bà giáo chủ đều ngự bổn sư thích ca mâu ni phật (108 lần).

 11. Trung cộng thì in tiền bằng bã mía, Việt Nam thì in tiền bằng polime. Còn Mỹ in tiền đôla có bảo chứng bằng vàng. Hóa ra bọn cộng sản nó điếm thật!

 12. trung cộng thì đổi bã mía lấy đôla, Việt Nam thì đổi polime lấy đôla, còn Mỹ thì làm đôla đuợc bảo chứng bằng vàng! thì ra cộng sản nó điếm thật!

 13. Vậy tui hỏi ngu xíu , Mỹ có nợ không?Có in thêm tiền mới không? Nên nhớ Mỹ là con nợ của Trung Quốc nhe hehe. Nên các vị đừng nói dóc nói phéc 1 chiều. 43 năm thủ dâm tinh thần hoài không chịu nghỉ. Chán với các vị

 14. Admin khoe kiến thức về kinh tế cũng đúng đấy nhưng áp dụng lạm phát cao vào Việt Nam ở thời điểm hiện tại chắc là không đúng rồi, mấy cái video vớ vẩn này chỉ lừa được mấy con bò giáo sư tiến sĩ xứ Cali phọt thôi chứ lừa mấy dân quèn như tôi chắc ko lừa được đâu

 15. Ko bít cái thông tin này đúng hay ko nhưng giá cả hàng hóa vn như tô phở từ 25 lên 30 trong 1 năm là có thực người mù mới tin lạm phát 2.6% của chính phủ .mấy ông đó nổi tiếng học toán ngu mà

 16. Tui thì ko tin vào tăng trưởng lắm. Nhưng mà con mẹ này nói 2018 VN lạm phát 30% là tao đéo tin

 17. Người vietnam lúc nào cũng thích ca ngợi đất nuớc con người tài giỏi phát triển tự do giầu mạnh hễ nói nghèo lạm phát chậmphát triển là tự ái

 18. Kinh tế tăng trưởng thì lạm phát tăng.. mỗi quốc gia có cách điều chỉnh lạm phát của mình nếu k chính phủ hoặc quốc gia đó sẽ sụp đổ ko 1 chính phủ nào muốn sụp đổ cả.. hãy xem nước đức lạm phát tăng khiến chính phủ sụp đổ hít le nắm quyền.. k 1 quốc gia nào muốn sụp đổ cả

 19. Có đúng không đó làm bậy gây tội lỗi nặng nề muông kiếp khó đầu thai đó bạn. hãy là việc tốt kiếm phước báu đời sau tốt hơn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here