Giá thuê mặt bằng mùa dịch Covid-19: chỗ giảm, chỗ cương quyết giữ nguyên

1
23Từ đầu tháng 3 đến nay, nhiều cửa hàng ăn uống, kinh doanh thời trang trên các khu phố nổi tiếng ở TP.HCM bất ngờ đóng cửa, trả mặt bằng vì kinh doanh ế ẩm hoặc vắng khách. Dù chủ nhà dán giấy cho thuê nhà, cho thuê mặt bằng từ lâu nhưng cũng không ai thuê vì giá đắt đỏ và kinh doanh gặp khó trong mùa dịch Covid-19 này.
#blog #blogdulich #giathuematbang
Dọc các tuyến đường vốn kinh doanh sầm uất bậc nhất TPHCM, như: Nguyễn Trãi, Phạm Ngũ Lão, Lê Thánh Tôn (Q1)…, vào thời điểm này đang có hàng chục vị trí mặt bằng cho thuê “nằm đắp chiếu” chờ chủ mới. Một chủ nhà cho thuê trên đường Lê Thánh Tôn (đoạn gần ngã tư Trương Định) chia sẻ, hiện người thuê cũ đã nghỉ kinh doanh, còn nợ 2 tháng tiền thuê nhà chưa trả. “Họ bỏ đi, với một số đồ đạc còn ngổn ngang trong đó” – Chủ nhà cho hay.
Gặp hoàn cảnh éo le không kém, chị Hoàng Thu (chủ shop thời trang trẻ em trên đường Nguyễn Trãi, Q1) đang treo biển sang lại shop với giá… 0 đồng! Chị cho biết, lúc trước chị thuê căn nhà này giá 60 triệu đồng/ tháng, hợp đồng 4 năm, đặt cọc 4 tháng. Chị đã đầu tư số vốn lớn để thiết kế, dựng shop và chuẩn bị nguồn hàng. “Giờ đang trong giai đoạn hợp đồng, tôi chỉ mong có người sang lại để thu về tiền thế chân đặt cọc. Mọi vật dụng khác tôi tặng không, hàng tồn chấp nhận bán đổ đống cho chủ mới” – Chị Thu nói. Tình trạng treo biển cho thuê mặt bằng, sang nhượng điểm kinh doanh, buôn bán đang xuất hiện nhan nhản trên nhiều tuyến đường. Chúng tôi liên lạc với ông Nguyễn Thanh Bình (chủ căn nhà cho thuê trên đường Ngô Đức Kế, Q1), ông cho biết, người thuê vừa trả lại sau thời gian không tìm được mối sang quán. Nằm gần phố đi bộ Nguyễn Huệ, căn nhà ông từng xảy ra tình trạng… tranh thuê, vì rất lý tưởng cho việc kinh doanh đồ ăn, thức uống theo phong cách Tây.
“Giá cho thuê 100 triệu/tháng là rất cao, nhưng chủ kinh doanh trước vẫn “ăn nên làm ra”. Giờ tình hình như vậy, họ kham không nổi nên trả lại. Tôi đã thương thảo chấp nhận giảm 50% giá thuê cho đến hết đại dịch, nhưng họ vẫn quyết “buông”, không mặn mà nữa” – Ông Bình chân thành nói. Xung quanh căn nhà của ông trên tuyến đường này cũng đang có nhiều điểm kinh doanh đóng cửa. Các trung tâm môi giới đến dán bảng chồng lên nhau bên ngoài, có nơi bảng hiệu, đèn chiếu… bị tháo gỡ trơ tróc, nham nhở như vừa trải qua một trận bão quật.

Cầm nhiều bản hợp đồng cho thuê trên tay, đại diện một tòa nhà thương mại ở Q.Phú Nhuận cho biết, đang rà soát để tiến tới giảm giá thuê mặt bằng cho các tiểu thương đăng ký tại đây. Theo tính toán, chủ tòa nhà sẽ giảm từ 10 – 70% giá thuê gian hàng để hỗ trợ người kinh doanh. “Trong lúc khó khăn, cần phải chia sẻ cho nhau để cùng vượt qua. Gian hàng nào thiệt hại lớn thì được giảm nhiều hơn. Sau đó, tùy theo tình hình thực tế để tính toán mức độ hỗ trợ tiếp theo” – Vị đại diện khẳng định. Ông cho biết, hai tuần nay có người chủ động treo bảng thông báo sang shop, nhiều người khác cũng xin được giảm giá thuê mặt bằng. Nếu chủ tòa nhà không áp dụng giải pháp chia sẻ trong lúc này thì có nước đóng cửa, vì tiểu thương sẽ bỏ kinh doanh hàng loạt.

Blog Du lịch là chuyên trang tổng hợp tin tức về du lịch và chia sẻ những kinh nghiệm đi du lịch bổ ích và cập nhật liên tục để cung cấp cho các bạn những thông tin có ích cho chuyến du lịch của mình.
——-
Các bạn hãy nhấn Like, Share và Subcribe để Blog Du lịch có thêm động lực để ra nhiều video hấp dẫn hơn nhé!
Xem thêm các video khác của Blog Du Lịch
Fanpage Kênh Thông Tin Du Lịch

Nguồn: https://maylanhnguyenkim.com/

Xem thêm bài viết khác: https://maylanhnguyenkim.com/thoi-trang/

1 COMMENT

  1. Đáng với những chủ nhà có ý nghĩ lúc lời nó có chia mình đâu, giờ làm ăn ế ẩm kêu bớt . Không bớt thì bỏ trống .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here