Có nên gửi tiền vào ngân hàng không? Khi nào thì nên gửi, khi nào không, tại sao?

18
25Vì sao không nên gửi tiền trong ngân hàng (trong dài hạn)

Tại Mỹ, những năm 1970 lãi suất gửi ngân hàng cũng lên đến 15%; đến 1990, lãi suất này giảm còn 9%/ năm. Và lãi suất này cứ giảm dần, đến hiện tại chỉ còn 2,4% cho kỳ hạn 3 tháng. Sự kiện này dự báo điều gì? Việt Nam cũng có thể đi theo xu hướng đó, từ khoảng 15-20% những năm 2010-2011, lãi suất đã giảm liên tục và về tầm 6-7% như hiện nay. Xu hướng giảm lãi suất sẽ tiếp tục tiếp diễn khi động lực tăng trưởng kinh tế giảm xuống.

Liệu tiền gửi tiết kiệm có bù được lạm phát?
Về lý thuyết là có, nhưng thực tế là không. Những năm 2010-2011, lạm phát lên đến 20%, cách làm của NHNN là gì? Đưa lãi suất về 17%, và người dân buộc phải chịu lãi suất âm, tức là giá trị nắm giữ của người dân thực ra đã bị giảm xuống.
Hiện tại, lạm phát là 4-5%, và lãi suất gửi tiết kiệm là 6,5-7%; mức dương khoảng 2,5-3%. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần ghi nhớ, tại Việt Nam, mức lãi suất vượt trội này là quá khứ, không bao hàm sự sụt giảm giá trị cho tương lai. Ví dụ, tháng 3/2019, Chính phủ quyết định tăng giá điện lên 8,6%. Điện là đầu vào của mọi mặt hàng, giá điện tăng thì chắc chắn sẽ kéo theo giá tiêu dùng tăng, dự báo CPI có thể lên đến 6-8%. Do vậy, mức lạm phát tự nhiên đã ăn mòn giá trị của người gửi tiền.

Tiền chỉ là phương tiện, không bao giờ là giá trị
Tiền có thể in ra tùy ý theo sở thích của NHNN, kể cả USD. Lượng tiền in ra quá ít, thường sẽ gây ra giảm phát, và khiến nền kinh tế ngưng trệ (điều này đã thấy trong chế độ phong kiến – chỉ tăng trưởng đến một mức nhất định). Lượng tiền in ra quá nhiều sẽ gây ra lạm phát phi mã, gây bất ổn kinh tế (VD Venezulea những năm gần đây 2013-2018). Do đó, chính phủ các nước thường sẽ để lạm phát ở mức vừa đủ để không gây bất ổn kinh tế, nhưng vẫn kích thích tăng trưởng.

Do vậy, để nắm giữ giá trị, người dân KHÔNG BAO GIỜ nên giữ tiền trong tiết kiệm. Tiền là phương tiện, vì vậy nó chỉ có mục đích đảm bảo thanh khoản ngắn hạn. Do đó, cơ cấu tiền trên tổng tài sản nên ở mức thấp.
Câu hỏi cuối, vậy nên nắm giữ GIÁ TRỊ. Những gì được coi là GIÁ TRỊ.

Giá trị là những dạng tài sản mà tăng dần (so với tiền) theo thời gian. Chúng ta cùng đi xem qua một số dạng tài sản (hoặc tiêu sản mà tưởng lầm là tài sản):

1. Vàng. Vàng có giá trị vì người dân tin rằng nó khan hiếm. Nhưng thực ra, cầm vàng bạn sẽ không thu được gì, ngoài một khối kim loại đứng im một chố. Hàng năm Vàng cũng bay hơi 0,01%. Do đó, theo tôi định nghĩa, Vàng cũng chỉ là một dạng hàng hóa, có tăng có giảm.

2. Ô tô. Ô tô giảm giá trị ngay khi nó bước ra khỏi showroom. Ô tô cũng không có sự khan hiếm, hôm nay tôi không mua ô tô, ngày mai tôi có thể mua 1 chiếc y hệt (điều này rất khác với đất, công ty…). Do vậy, ô tô chỉ là tài sản khi nó làm phương tiện vận chuyển, và lợi nhuận đem lại lớn hơn khấu hao phải bỏ ra.

3. Bất động sản. Đây là giá trị, vì mỗi mảnh đất đều có vị trí duy nhất, và mọi người khó lòng kiếm được mảnh đất thứ hai có vị trí tương đối đẹp như vậy. Tuy vậy, với những mảnh đất trong ngõ, chỉ mục đích để ở, thì sự khác biệt không quá lớn, do đó giá trị khó lòng tăng mạnh so với những mảnh đất phục vụ mục tiêu kinh doanh.

4. Trái phiếu. Là một dạng tiền, lợi nhuận đều biết trước, và có thể đầu tư trong ngắn hạn.

5. Cổ phiếu: là một dạng tài sản. Vấn đề cần thiết là bạn cần hiểu được mô hình kinh doanh công ty, bản cân đối kế toán, kết quả kinh doanh, và hãy cố gắng mua khi giá còn rẻ.
Tổng kết: Tôi đã trình bày sơ qua đến độc giả một vài suy nghĩ cá nhân về phương diện tài chính cá nhân, làm sao để hiệu quả. Tôi thực sự cho rằng, mọi người nên luôn tiết kiệm đều đặn, đầu tư thông minh để đạt được sự tự do tài chính từ khi còn rất trẻ. Chúc thành công.

Nguồn: Hoàng Tuấn

Nguồn: https://maylanhnguyenkim.com/

Xem thêm bài viết khác: https://maylanhnguyenkim.com/ngan-hang/

18 COMMENTS

 1. Vui Lòng Đọc Kỹ Trước Khi Đặt Hàng 
  * Bạn đang cần tiền để kinh doanh ,trả nợ . đóng tiền lãi…
  * bạn không có cách nào để xoay 1 số tiền nhiều đến vậy?
  hãy liên hệ ngay cho chúng tôi . giả pháp tài chính đơn giản. nhanh chóng nhất cho bạn với phương châm "uy tín + kín đáo => tạo nên thương hiệu'' 
  giao dịch dễ dàng
  1/triệu = 7 triệu
  2/triệu = 14 triệu 
  3/triệu = 21 triệu 
  4/triệu = 28 triệu 
  5/triệu = 35 triệu 
  ** Mệnh Giá Từ :50k 100k 200k 500k
  Bạn nào có nhu cầu thì kết bạn cho mình zalo:0346.905.422Tiền được làm bằng polime 100% . Giống đến 97% tiền thật.không thể phân biệt bằng mắt thường.đảm bảo sử dụng an toàn.  
  Trả lời
  Chuyển tiếp

 2. Hơi rối. A cho hỏi tôi vay tiền ngân hàng thời điểm này lãi suất 10% năm theo hình thức trả góp tính lãi theo dư nợ giảm dần thì tương lai lạm phát tăng hay giảm thì tôi có lợi ? Cảm ơn

 3. Báo cáo quí 1/2019 ko biết sẽ thế nào? Kế hoạch tăng trưởng của fpt, hpg đều xuống mà giá vẫn vậy.

 4. Anh thắng chia sẽ kiến thức rất sâu rộng , giúp ích cho mọi người có một góc nhìn đa chiều hơn để có được một quyết định sáng suốt hơn . Chúc anh thắng sức khỏe , thành công hơn trong đầu tư để có được những kiến thức hay chia sẽ cho những nhà đầu tư cá nhân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here