Biển Đông và những lĩnh vực nào cuộc chiến Mỹ – Trung tăng nhiệt ? Tin thế giới nổi bật trong tuần

24
20#tintuc24hol #tintuc

Sự xuất hiện đại dịch đã làm gia tăng mức độ cạnh tranh quân sự giữa hai nước. Mỹ cho rằng, cần phải hành động nhiều hơn nữa để ngăn chặn Trung Quốc ở Châu Á
Cạnh tranh quân sự
Trước đại dịch Covid-19, cạnh tranh quân sự Mỹ-Trung đã diễn ra gay gắt. Trung Quốc với ý định bao sân qua các tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng; tăng cường đầu tư chi phí để xây dựng vũ khí quân sự nhằm đe dọa các quốc gia láng giềng, chiếm giữ lãnh thổ tranh chấp, can thiệp vào tự do hàng hải và làm tăng rủi ro cho quân đội Mỹ hoạt động ở Châu Á.
Nhiều quan chức Mỹ tin rằng Trung Quốc có ý định làm suy yếu các liên minh của Mỹ và cuối cùng đẩy lực lượng và căn cứ của Mỹ ra khỏi Châu Á. Sự xuất hiện đại dịch đã làm gia tăng mức độ cạnh tranh quân sự giữa hai nước, Trung Quốc gần đây đã đơn phương công bố các khu hành chính mới ở Biển Đông, đưa tàu khảo sát vào khu vực chồng lấn của Malaysia và Philippines và thực hiện các cuộc diễn tập nguy hiểm dường như nhằm đe dọa Nhật Bản, Việt Nam và Đài Loan.

Bắc Kinh dường như coi đại dịch là một cơ hội để nhấn mạnh lợi thế của mình và buộc phải khẳng định uy quyền của mình ở khu vực. Mỹ cho rằng, cần phải hành động nhiều hơn nữa để ngăn chặn Trung Quốc ở Châu Á. Đầu tháng 4/2020, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ đã đệ trình danh sách đầu tư quốc phòng trị giá 20 tỷ USD lên Quốc hội Mỹ. Cả hai Đảng trong Quốc hội Mỹ đều ủng hộ và mong muốn tăng cường khả năng của Mỹ nhằm trấn an đồng minh ở khu vực đang phải đối mặt với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán hơn.

Mặc dù Mỹ đang đối mặt với cú sốc kinh tế trong thời kỳ đại dịch, khó khăn về ngân sách quốc phòng, nhưng quân đội và các nghị sĩ Quốc hội vẫn kiên trì bảo vệ để duy trì nguồn lực, đảm bảo cho cạnh tranh quân sự với Trung Quốc.

Phân tách kinh tế
Trước đại dịch, đã có một số tranh luận ngày càng tăng về việc liệu kinh tế Mỹ và Trung Quốc có phát triển quá phụ thuộc vào nhau hay không? Nhiều chuyên gia tin rằng sự liên kết về kinh tế có thể sẽ tạo ra rủi ro về chuỗi cung ứng, việc làm và an ninh quốc gia.

Đại dịch Covid-19 đã cho thấy sự thiếu hụt các thiết bị và vật liệu cần thiết cho cuộc sống. Khi Mỹ và các quốc gia khác nhận ra sự phụ thuộc của mình vào Trung Quốc đối với các sản phẩm dược phẩm, mặt nạ y tế và các nguồn cung cấp chăm sóc sức khỏe khác, xu hướng các cuộc tranh luận đã chuyển từ tập trung vào công nghệ cao hơn sang đầu tư sang sản xuất sản phẩm cấp thấp hơn.

Một dự luật của lưỡng Đảng trong Quốc hội Mỹ nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc trong sản xuất dược phẩm hiện đang tiến hành tại Quốc hội, ngoài ra còn kế hoạch công nghiệp quốc gia cũng đang lôi cuốn các giới trong chính quyền.

Cạnh tranh công nghệ
tap chi foreign policy 5 tran chien my trung quoc
Cạnh tranh Mỹ và Trung Quốc về công nghệ sẽ được khuếch đại sau đại dịch Covid-19.
Trước đại dịch, Mỹ và Trung Quốc đã cạnh tranh trong một số lĩnh vực công nghệ mới nổi, bao gồm kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo và đáng chú ý nhất là công nghệ 5G.

▶ TIN TỨC 24H ONLINE là kênh Youtube chia sẻ các nội dung tin tức, bản tin cập nhật 24h online, những nội dung giải trí hấp dẫn được phát sóng trên các kênh chương trình đài truyền hình, các tin tức cập nhật, chương trình truyền hình trực tiếp, chương trình thể thao, bóng đá, giải trí, game show, showbiz… Với mong muốn cập nhật những thông tin chính xác và nhanh nhất trên nền tảng số cho quý vị và các bạn.

❤️❤️❤️ Cảm ơn các bạn đã xem video! Các bạn đừng quên nhấn vào ► Đăng Ký Kênh và biểu tượng 🔔 phía dưới góc phải của video để không bỏ lỡ những video mới nhất nhé ❤️❤️❤️

▶ ĐĂNG KÝ KÊNH (miễn phí) TẠI ĐÂY:

▶ Xem những Clip mới và hấp dẫn nhất:
– Thể thao:
– An ninh ngày mới hôm nay:
– Tin tức mới nhất 24h hôm nay:
– Tin tức Công nghệ tổng hợp:
– Bản tin thời sự Tổng hợp hàng ngày:
– Vòng loại World Cup 2020 đội tuyển Việt Nam tổng hợp:

▶ Theo dõi Kênh TIN TỨC 24H ONLINE trên:
– Facebook :
– Twitter:

▶ Fair use for news reporting ( and (

▶ Mọi vấn đề về video vi phạm Bản quyền ( Chính sách (
– Nguyên tắc cộng đồng ( chúng tôi sẽ xóa chúng, xin liên hệ trực tiếp qua email: now.tintuc@gmail.com . If there are any copyright issues with any videos posted here We will remove them, please contact our email: now.tintuc@gmail.com

Nguồn: https://maylanhnguyenkim.com/

Xem thêm bài viết khác: https://maylanhnguyenkim.com/tai-chinh/

24 COMMENTS

 1. TQ gần như đã trở thành trung tâm công nghiệp thế giới chính nhờ Mỹ. ..nay Mỹ nhận quả đắng vì đã loại bỏ đồng minh là VNCH để hữu nghị với Trung+

 2. Trung cộng mỷ diệt nó không được chỉ có ông trời trị nó

 3. Đừng nghe những lời trung quốc nói có âm mưu để chiếm Biển Đông cũng như kinh tế. Muốn châu âu và châu Á không mắt bẩy tr Qu?

 4. trung cộng yêu mến hòa bình. yêu cầu thế giới giữ trật tự để chúng nó nhận phần và vẽ lại bản đồ lãnh thổ…kkk

 5. ok đúng đó tq giờ họ đối đầu với mỹ thôi còn lại các nc # họ đái cũng chôi hết nhé…!

 6. Thống trị TG là giất mợ ngàn đời của Trung Quốc, nhưng từ xưa đến nay hoàn toàn thất bại nhục nhã trước Tây phương. Kỳ này cũng không ngoại lệ, đảng cộng sản Trung cộng sẽ tan vỡ và đất nước Trung Quốc sẽ chia nhỏ ra nhiều nước. Chúng ta hãy chờ xem, khi TT Trump thắng cử nhiệm kỳ tới.

 7. Nói như TT : Lý Hiên Long , Trung Quốc không đủ tư cách để lãnh đạo thế giới . Họ chỉ giỏi bắt nạt , ăn cướp , ăn cắp .

 8. Muốn ld.toàn cầu kiểu muốn ld của tập o thuyết phục bởi tất cả các dời ld.tàu cộng là chuyên di xâm lấn kiểu co con dặc kiểu ca nhớn ăn hiếp ca nhỏ còn mo mon nói là lãnh đạo thế giới nhân loại nghe mà thấy choi tai.cây có tý tiền cu làm bữa. Rồi chỉ làm cho ndtq khổ thôi nd Trung Quốc o.thay đổi ld thì mất nước den noi rồi. Do là sự thật do.

 9. đài này của tình báo hoa nam và của việt cộng , hạ bệ Mỹ, ảo hóa nâng tàu cộng và việt cộng lên bằng lường gạt láo khoét ba hoa tuyên truyền xuyên tạc một chiều định hướng nịnh bợ tàu cộng và việt cộng mà thôi. Người của chế độ Tự Do và Nhân Bản yêu chuộng tự do dân chủ nghe không lọt lỗ tai và khinh tởm thêm lãng phí thời giờ.

 10. CCP's diabolical global domination will be ended up with China being divided into small regions!! CCP becomes more aggressive in SCS because it thinks that Western Free world can not fight them because they are depending on China economically for parts and others! Thus, the West should start to permanently dissociate their businesses with China! And saying to CCP: "No more Free Lunch"!

 11. trung quốc mà lãnh đạo thế giới chắc nhân loại bị đày xuống 18 tầng địa ngục

 12. Đừng nói nhiều nói chém là chém luôn đối với trung quốc cần phải như vậy người mỹ muổn giữ danh dụ là mot nước lãnh đạo thế giới thì phải thịt trung quốc luôn đừng vờn nó ko hợp lý

 13. Tập cẩu muốn thống trị ak nằm mơ đi công sản thì mày chơi với cộng sản thôi còn với tây phương nó ghét đọc tài lắm em

 14. .. t
  Toi Phan doi Vo cua Tao can ba chia. Tay Vinh hoang. Vo con C ng huong. Con that. Bai toi thi duo has ai nay di
  Toi khong tin ly hon la co that. Toi Khuye brat ca dung tinh
  do la Su that-

 15. Tin tào lao. Dòng họ này như trung quốc à. Líp hay ảnh bt bao lâu r giờ đưa lên nói ko đúng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here