6 Sai Lầm Thường Mắc Phải Khi Sử Dụng Máy Lọc Không Khí Vào Mùa Này

0
32

Không đóng cửa khi sử dụng máy lọc không khí

Việc không đóng cửa sổ, cửa ra vào khi sử dụng máy lọc không khí sẽ khiến cho bụi bẩn bên ngoài liên tục thâm nhập vào bên trong, vừa tăng áp lực hoạt động lại vừa làm giảm hiệu quả hoạt động của máy lọc khí. Cũng tương tự như khi sử dụng máy lạnh, bạn cũng nên đóng cửa sổ và cửa ra vào khi sử dụng máy lọc không khí, để bầu không khí bên trong gia đình được lọc sạch và tối ưu nhất.

Chọn sai chế độ lọc khi sử dụng máy lọc không khí

Nếu bạn chọn sai chế độ lọc khí khi sử dụng máy lọc không khí, bạn sẽ gặp phải tình trạng máy hoạt động hao tốn năng lượng nhưng lại không mát, không khí vẫn chưa được làm sạch như mong muốn. Vì vậy, khi sử dụng máy lọc không khí, bạn nên lưu ý một vài chế độ như sau:

– Những chế độ lọc chuyên dụng như lọc vi khuẩn, nấm mốc,… chỉ hoạt động thực sự hiệu quả trong một khoảng thời gian cố định (bạn có thể xem chi tiết hơn trên hướng dẫn của máy hoặc nhờ sự hỗ trợ từ nhân viên tư vấn khi mua hàng). Đây là khoảng “thời gian vàng” mà bạn nên tận dụng để sử dụng máy, sau khi đã hết khoảng thời gian đấy, bạn có thể tắt máy để tiết kiệm năng lượng.

– Khi sử dụng máy lọc không khí, bạn nên bật chế độ xoay cánh quạt đảo chiều. Điều này sẽ giúp luồng khí sạch len lỏi đều vào từng góc phòng, tăng cường hiệu quả làm sạch vượt trội hơn.

– Nhiều người có thói quen bật chế độ lọc khí ozone, ion âm khi sử dụng máy lọc không khí suốt 24/24 với mục đích lọc khí triệt để. Tuy nhiên, đây là một thói quen không mấy tích cực. Chế độ lọc khí qua màng ozone và lọc khí bằng ion âm là cực kỳ hữu ích, giúp cho không khí được lọc sạch và thoáng đãng một cách ấn tượng. Nhưng nếu bạn sử dụng chế độ này quá lâu, căn phòng sẽ bị ám mùi “bệnh viện” đặc trưng, có thể gây khó chịu, không thoải mái, đặc biệt là đối với những người quá nhạy cảm về khứu giác.

– Trong quá trình chọn mua máy lọc không khí, bạn nên ưu tiên lựa chọn những dòng sản phẩm có tích hợp cảm biến thông minh, có khả năng tự nhận diện và ngắt điện khi phát hiện không khí trong phòng đã được làm sạch. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền điện kha khá vào cuối tháng đấy!

Di chuyển khi máy vẫn đang hoạt động

Khi bạn đang sử dụng máy lọc không khí và muốn di chuyển máy đến một vị trí khác, bạn cần phải ngắt điện, rút ổ cắm, đổ hết nước trong bình chứa nước rồi mới tiến hành vận chuyển. Việc di chuyển máy trong khí máy vẫn vận hàng có khả năng gây chập điện rất cao, nguy hiểm đến sức khỏe người dùng. Đối với những dòng máy lọc không khí có bánh xe, bạn có thể giữ nguyên bình chứa nước và di chuyển thiết bị nhẹ nhàng, tránh tình trạng để phần nước bên trong bị rò rỉ vào mạch điện.

Quên vệ sinh màng lọc và các bộ phận khác khi sử dụng máy lọc không khí

Nên vệ sinh và thay màng lọc theo định kỳ khi sử dụng máy lọc không khí

Mỗi loại màng lọc trong máy lọc không khí đều cần phải được làm sạch theo định kỳ. Việc vệ sinh màng lọc vừa giúp cho thiết bị hoạt động lọc khí hiệu quả hơn, lại còn hạn chế tình trạng hư hỏng và tăng “tuổi thọ” cho máy.

Nếu bạn “quên” mất việc phải vệ sinh màng lọc và những bộ phận khác của máy lọc không khí, tình trạng bụi bẩn bị ứ đọng, đi theo hơi nước và thoát ra ngoài gây “ô nhiễm ngược” sẽ rất dễ xảy ra. Hãy lưu ý vệ sinh thiết bị định kỳ khi sử dụng máy lọc không khí nhé!

Lưu ý đến vị trí đặt thiết bị khi sử dụng máy lọc không khí

Bạn không nên đặt máy lọc không khí ở những vị trí có vẻ “tù túng” như sát tường, sát bên cạnh giường ngủ, bàn ăn,… vì điều này sẽ khiến cho quạt của máy lọc hoạt động kém đi. Máy lọc không khí sẽ hoạt động hiệu quả nhất khi được đặt dưới sàn nhà, cách vị trí tường khoảng 1m.

Công suất hoạt động của máy không phù hợp với diện tích phòng

Việc lựa chọn máy lọc không khí có công suất phù hợp với diện tích phòng là cực kỳ quan trọng. Nếu công suất của máy quá nhỏ và diện tích phòng lại quá rộng, thiết bị sẽ dễ bị rơi vào tình trạng hoạt động “quá tải”, dễ bị hư hỏng nặng.

Chính vì vậy ngay từ lúc chọn mua, bạn nên cân nhắc đến thể tích khí của phòng và chọn đúng loại máy có công suất, lưu lượng gió phù hợp.

Nguồn:https://www.nguyenkim.com/6-sai-lam-thuong-mac-phai-khi-su-dung-may-loc-khong-khi-vao-mua-nay.html

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here